คนจีนแห่ซื้อคอนโดฯ-ส่งลูกเรียนในไทย ค่าเทอมถูกกว่าปักกิ่งหลายเท่า

เมื่อ 16 ส.ค. 2561 อ่าน 25378 ครั้ง


ข้อมูลของเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศของจีน Juwai.com ระบุว่าปริมาณการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ในไทยในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ได้เกินจำนวนตลอดทั้งปี 2017 ไปแล้ว ด้วยไทยพุ่งจากอันดับ 3 ของปีก่อน มาเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของผู้ซื้อชาวจีนในปีนี้ 

การศึกษาเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ผลักให้ชาวจีนออกมาลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในต่างแดน เช่นเดียวกับความกังวลต่อความมั่งคั่งที่หดตัวลงภายในประเทศท่ามกลางการอ่อนค่าของเงินหยวน, ตัวเลขเงินเฟ้อสูงลิ่วและปราศจากทางเลือกด้านการลงทุนที่จะอยู่รอดได้ โดยถัดจากไทย จุดหมายปลายทางด้านการลงทุนของชาวจีนลำดับรองๆลงไปก็มี สหรัฐฯ, แคนาดาและออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม ไทย ถือว่าได้เปรียบชาติอื่นๆ เนื่องจากมีวคามใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์กับแผ่นดินใหญ่และมีราคาถูกกว่า

คริส เดง นักธุรกิจจากเมืองหนานจิง ทางภาคตะวันออกของจีน ซึ่งเดินทางระหว่างจีนและสหรัฐญบ่อยๆ ตัดสินใจซื้อแฟลต 35 ตารางเมตรห้องหนึ่งในกรุงเทพฯ ราคา 1.3 ล้านหยวน(ราว 6.2 ล้านบาท) ในปีนี้ และเผยว่ามีแผนส่งลูกสาวอายุ 2 ขวบ เขาเรียนที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง และเป็นไปได้ที่จะให้เรียนระดับประถมในไทย "ผมอยากให้ลูกสาวโตขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมนานาชาติ"

อสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ต ถือว่าเป็นที่หมายตาของชาวจีนเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่น่าจับตามมองและเหมาะสำหรับการลงทุนของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างยิ่ง แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป จะเข้าสู่ยุคทองอีกครั้ง