5 ข้อ สิ่งที่ต้องคิดในการซื้อบ้าน

เมื่อ 12 ก.พ. 2561 อ่าน 575 ครั้งเทคนิค 5 ข้อนี้ให้ลองนำไปใช้ใน การซื้อบ้าน รับรองคุณจะไม่ผิดหวัง

1. จะพูดให้ง่ายๆ คือ ควรซื้อบ้านเมื่อเราพร้อม อย่างที่คนโบราณบอกว่า "อยู่เย็น เป็นสุข" ก่อนซื้อต้องเช็คความพร้อมของตัวเองให้ดี สามารถเป็นหนี้ได้โดยไม่เดือดร้อน เพราะเวลาในการผ่อนชำระยาวนาน ต้องเตรียมตัวให้ดี

2. ทำเลที่สามารถขายต่อได้ง่าย ทำเลของบ้านคือมูลค่า แต่บ้านจะลดมูลค่าลงทุกวันเพราะมีค่าเสื่อมสภาพ ดังนั้น ใส่เงินกับทำเลที่เราสามารถขายต่อง่ายดีกว่า เพราะทำเลที่ดีมีจำกัด และมีความต้องการสูง ซึ่งมูลค่าทรัพย์สินจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

3. ไม่เลือกบ้านที่สร้างภาระในการเดินทาง หลายคนเลือกบ้านที่ไกลหน่อย เพราะราคาถูก ทำให้เราใช้ชีวิตยากขึ้น เช้าก็แย่งเข้าเมือง เย็นก็แย่งออกเมือง เมื่อคิดรวมค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา อาจจะไม่คุ้มค่าก็ได้ แต่สุดท้ายคนส่วนใหญ่ก็เลือกแบบนั้น

4. ไม่สร้างบ้านไว้โชว์ใคร ให้ซื้อตามแบบที่เราต้องการอยู่ ซื้อบ้านที่ตอบโจทย์เรา จะทำให้เราอยู่แล้วสบาย ไม่ต้องแต่งให้เลิศเลอ Perfect เพราะชีวิตจริง สมัยนี้ตัวใคร ตัวมัน ไม่ค่อยมีคนมาเยี่ยมบ้านเราหรอก

5. เลือกสิ่งอำนวยความสะดวกรอบบ้านที่ต้องการมากที่สุด เช่น ใกล้โรงเรียน มีโรงพยาบาล ใกล้ย่าน Shopping แหล่งการค้า วิวสวย ติดทะเล แต่จุดเด่นเหล่านี้อาจจะเลือกได้เพียงอย่างเดียวที่เราต้องการที่สุด เพราะ ถ้าดีทุกอย่าง มันอาจจะแพงโดยไม่จำเป็น

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่เลือกซื้อบ้านนะครับ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า ถ้าหากชอบ บทความนี้ ช่วยกด Like กด Share กันไปเยอะๆนะครับ ให้คนอื่นๆได้ทราบข้อมูลนี้ จะเป็นบุญเป็นกุศลกับท่านด้วย

โค๊ชณัฐ ณัฐวุฒิ นำมณีวงศ์